È lưng đóng phí bất hợp lý

01/01/1990
Có thể nói, những bất cập trong thu phí bảo trì đường bộ (BTĐB) đã được DN phản ánh liên tục trong suốt hơn 1 năm qua, kể từ khi chủ trương này còn chưa triển khai. Tuy nhiên, đến nay, chính sách vẫn chưa có sự thay đổi, DN hàng ngày vẫn phải è lưng đóng những khoản phí bất hợp lý...


Nhiều xe của DN không có hàng hóa vận chuyển phải nằm dài trong bãi
mà vẫn phải nộp phí bảo trì đường bộ

Qua trao đổi trực tiếp với các DN, chúng tôi nhận thấy các DN đang dần mất niềm tin vào các chủ trương chính sách của Nhà nước từ việc thu phí BTĐB. Thậm chí, họ DN còn xin được giấu tên khi phản ánh những bất cập này, với lý do, sợ cảnh sát truy ra xe của DN và xử phạt...
 
Xói mòn niềm tin
 
Chị T, chủ một DN vận tải có quy mô hoạt động rất lớn tại TP HCM tâm sự : Việc thu phí tính trên đầu phương tiện sơmi rờmóoc và xe đầu kéo (kéo sơmi rờmóoc) là điển hình về sự bất hợp lý trong việc thu phí BTĐB. Một việc hiển nhiên như thế các cơ quan quản lý nhà nước không thể không nhìn ra, để quy định này tồn tại ? “Có phải ngân sách nhà nước đang thâm hụt và cơ quan quản lý nhà nước tìm mọi cách tận thu của DN để bù đắp vào sự thiếu hụt hay không ?” - Chủ DN này đặt câu hỏi.
 
Cùng tâm trạng trên, anh H - Giám đốc  Cty TNHH về vận tải ở Bình Dương cho biết: Không riêng những bất cập trong việc thu phí tính trên đầu phương tiện sơmi rờmóoc và xe đầu kéo, mà cả những bất cập trong việc tính phí những phương tiện không hoạt động cũng cần được ngành chức năng nghiên cứu xem xét.
 
“Từ đầu năm tới nay, hơn năm 50 xe đầu kéo của DN tôi không có hàng hóa vận chuyển phải nằm trong bãi, đến nỗi cỏ đã mọc cao hơn thân xe cả mét… Xe không hoạt động, không có doanh thu, vậy mà hàng tháng Nhà nước vẫn thu phí BTĐB. Không có tiền đóng phí, chúng tôi phải ghi nợ. Bây giờ, khi có đơn đặt hàng, muốn lấy xe ra hoạt động thì chúng tôi phải đóng phí BTĐB còn thiếu nợ. Điều này hết sức vô lý, vì trong Thông tư 197 đã quy định những xe không hoạt động trên 30 ngày thì được miễn giảm phí.
 
Theo ông H, thủ tục để được miễn giảm như thế nào thì chưa có cơ quan nào hướng dẫn cho DN, nên cơ quan đăng kiểm vẫn thu.

“Chúng tôi bất lực nhìn khách hàng bỏ đi và bất lực nhìn khối tài sản của mình bị hao mòn hàng ngày, hàng giờ do phơi nắng phơi mưa. Trong khi đó, hàng tháng chúng tôi còn phải tốn thêm hàng chục triệu đồng cho chi phí lưu bãi… DN chúng tôi có tổng số hơn 100 xe đầu kéo, trong đó gần 50% lượng xe nằm bãi không hoạt động. Mỗi xe đầu kéo, chúng tôi mua gần 70 triệu đồng. Dù không hoạt động, nhưng khấu hao tài sản cũng mất khoảng 10%/năm. Thực sự là DN vận tải đang rất khốn khó. Các cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực này cần nhanh chóng điều chỉnh những bất cập để hỗ trợ giải quyết khó khăn cho DN” - ông H bức xúc.
 
Bộ Giao thông Vận tải đã làm hết trách nhiệm ?
 
Phản hồi về vấn đề trên, TS Khuất Việt Hùng - Vụ trưởng Vụ Vận tải Bộ GTVT cho biết : sau khi nhận được những phán ánh của các Hiệp hội, của DN, Bộ GTVT đã kiểm tra rà soát lại và đã nhìn thấy những khó khăn của DN. Chúng tôi đã nhanh chóng làm tất cả những gì thuộc thẩm quyền của mình để tháo gỡ khó khăn cho DN, như kiến nghị Bộ Tài chính thay đổi một số quy định trong Thông tư 197 về việc thu phí BTĐB: nộp phí theo tháng đối với các DN kinh doanh vận tải; chỉnh sửa biểu mức phí đối với xe đầu kéo và sơmi rơmoóc; miễn giảm phí đối với một số đối tượng phương tiện xe đào tạo, sát hạch lái xe; đối với phương tiện dừng hoạt động trên 30 ngày liên tục sẽ không thu phí trong tháng không lưu hành trên đường…
 
Ông Hùng thẳng thắn thừa nhận, trong thời gian vừa qua, không chỉ Bộ GTVT mà nhiều bộ ban ngành khi xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, chưa quan tâm đến thực tiễn cuộc sống, nên đưa ra những văn bản trái với thực tiễn. Bộ trưởng Bộ GTVT đã chỉ đạo chúng tôi là phải thay đổi quan điểm, phải lắng nghe tiếp thu ý kiến từ DN, từ người dân. Và khi đã triển khai nếu có vướng mắc, phải tiếp tục tháo gỡ.
 
Sự đổi mới trong cách nghĩ cách làm đã và đang được Bộ GTVT triển khai thông qua các cuộc hội thảo, hội nghị gặp gỡ với các DN tại TP HCM. Đó là cơ sở để các DN vận tải có thể tạo dựng lại niềm tin. Tuy nhiên, văn bản pháp luật được xây dựng và ban hành có liên quan đến nhiều bộ ngành khác nhau. Vì thế bản thân Bộ GTVT có thiện ý cũng chưa thể giải quyết được vấn đề, mà đòi hỏi các bộ ban ngành khác cũng phải hết sức cầu thị, phải lắng nghe DN và có thiện ý nhanh chóng tháo gỡ khó khăn cho DN. Vì quyền lợi của đất nước không thể tách rời quyền lợi của DN và của người dân.

dddn.com.vn