Lời giải cho bài toán Logistics

11/01/2014
Theo thống kê của Hiệp hội Logistics, VN hiện có hơn 1.000 DN nội địa hoạt động trong lĩnh vực này, cao hơn Thái Lan và Singapore. Nhưng trên thực tế thời gian vừa qua đa số các DN VN lại rất ít sử dụng dịch vụ logistics bên ngoài mà hầu như tự làm. Tại sao?

Tại các DN ở những nước có nền kinh tế thị trường phát triển,  logistics là hoạt động tối quan trọng và luôn được các DN nỗ lực đầu tư để không ngừng phát triển và hoàn thiện.
 
Khó bó cái khôn
 
Trong đó, đa số các DN chủ yếu sử dụng dịch vụ logistics của các DN chuyên nghiệp từ bên ngoài còn bản thân thì tập trung toàn lực cho hoạt động sản xuất, kinh doanh chính của mình. Tại VN, mặc dù các DN cung ứng dịch vụ logisitics nhiều nhưng theo đánh giá của nhiều chuyên gia thì hầu như chưa có một Cty nội nào có thể đáp ứng được dịch vụ trọn gói cho khách hàng. Trên thực tế, chỉ mới đáp ứng được những dịch vụ đơn giản như giao nhận và vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ. Bên cạnh đó, do nguồn lực hạn chế nên các vấn đề đảm bảo an ninh hàng hóa khi vận chuyển còn gặp rất nhiều hạn chế.
 
Theo số liệu từ cơ quan điều tra Công an TP HCM, từ đầu năm 2011 đến cuối tháng 11/2012, cơ quan điều tra đã tiếp nhận 46 vụ trộm cắp các loại hàng hóa khi vận chuyển bằng container, tổng thiệt hại khoảng 27 tỉ đồng. Còn các DN đi thuê thì thấp thỏm lo âu vì vừa sợ hàng hóa bị thất thoát, lưu chuyển chậm khiến uy tín, thương hiệu bị ảnh hưởng. Còn việc thuê dịch vụ của các DN nước ngoài cũng không phải là vấn đề đơn giản. Bởi đây đều là những DN nổi tiếng đến từ nước ngoài như Maersk Logistics, APL Logistics, NYK Logistics, MOL Logistics… nên giá cả cũng không hề dễ thở chút nào... 
Như DN sản xuất bia và nước ngọt nọ đang đau đầu với bài toán cho hoạt động logistics của mình vì từ trước đến nay họ vừa sản xuất vừa có hệ thống xe tải vận chuyển hàng đến các đại lý. Hiện nay, do tốc độ tăng trưởng nhanh và mạng lưới phân phối phát triển rộng khắp nên Cty gặp nhiều khó khăn trong việc quản lý hệ thống kho bãi và vận chuyển. Do vậy họ muốn  thuê một Cty Logistics chuyên nghiệp đứng ra đảm nhận khâu này. Nhưng có ý kiến phản đối cho rằng nếu thuê Cty Logistics bên ngoài có khả năng sẽ bị họ kiểm soát, chi phối hệ thống phân phối của mình và rất có thể họ sẽ phân phối hàng của đối thủ theo đúng hệ thống đang vận hành cho Cty. Vấn đề của DN đã được chương trình Chìa khóa thành công – CEO số 35 với chủ đề “Chiến lược Chuỗi cung ứng – Giải pháp Logistics” phát sóng vào lúc 10h sáng CN, ngày 03/11/2013 đưa ra để tìm lời giải đáp.
 
Lời giải
 
Đi tìm giải pháp cho vấn đề của DN, các thành viên Ban giám đốc đã tích cực đưa các ý tưởng của mình. Thành viên thứ nhất cho rằng: Trong ngắn hạn DN nên thanh lý xe cũ, thuê thêm xe vận chuyển hàng hóa và di chuyển bến bãi ra vùng ngoại ô. Về dài hạn: Không thuê dịch vụ Logistics bên ngoài  mà sẽ thuê đơn vị tư vấn để giúp Cty vận hành logistics.
 
Thành viên thứ hai lại cho rằng, DN  cần nâng cao chất lượng dịch vụ, tăng cường quảng bá thương hiệu, mở rộng hệ thống đại lý và sau đó nên thuê dịch vụ  logistics khi có đủ đều kiện. Và thành viên thứ 3 rất đồng thuận với ý kiến này, thêm vào đó còn cho rằng DN cần phải có giải pháp cung ứng đủ hàng cho các đại lý, đẩy mạnh phân phối hàng hóa, đồng thời bán xe cũ, nâng cấp, sửa sang và mua thêm xe mới. Với những tư vấn này, CEO đã đưa ra gói giải pháp của mình. Theo đó, về ngắn hạn: Gửi thư xin lỗi đến các đại lý; thanh lý  xe cũ, nâng cấp sửa chữa các xe khác; Thuê xe vận chuyển bên ngoài; Tăng % hoa hồng cho các đại lý và Rà soát lại hệ thống kho bãi và lên kế hoạch sửa chữa. Về trung và dài hạn: Thuê đơn vị tư vấn logistics  đồng thời tập trung làm logistics riêng của Cty.
 
Về phía HĐQT: Hoàn toàn đồng ý với các giải pháp ngắn hạn của CEO nhưng về dài hạn cần lưu ý: Xác định năng lực cạnh tranh của Cty; Chiến lược logistics của Cty cần rõ ràng và đúng đắn; Đặt bài toán tối ưu lên hàng đầu khi tìm giải pháp cho logistics.